Bỏ túi vài kinh nghiệm xương máu khi chơi thủy sinh (Phần 1)

Với việc trực tiếp thiết kế và thi công nhiều hồ thủy sinh lớn nhỏ, đội ngũ Thủy Sinh Đà Nẵng đã thu lượm, nhặt nhạnh được khá nhiều những kinh nghiệm xương máu quí giá về những vấn đề xung quanh hồ thủy sinh của các bạn. Và với bài chia sẻ Bỏ túi vài kinh nghiệm xương máu khi chơi hồ thủy sinh (Phần 1) lần này, Team Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ gởi tới các bạn những kinh nghiệm về phần cứng của hồ thủy sinh bao gồm: bể kính, hệ thống chiếu sáng, hệ thống lọc, hệ thống CO2 và một số yếu tố khác.

Bể kính

Trước tiên là về bể kính của hồ thủy sinh. Tùy vào kinh nghiệm của người chơi mà mỗi bạn sẽ chọn cho mình kích thước hồ cá ưng ý, ở đây mình chỉ đưa ra lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu setup hồ lần đầu tiên. Việc mới chơi sẽ làm bạn bỡ ngỡ cũng như chưa đủ kinh nghiệm để xử lý các vấn đề, vì thế, kích thước hồ vừa phải như 40cm x 20cm x 30cm hoặc lớn hơn 1 chút như 75cm x 40cm x 45cm (tương ứng với chiều dài, rộng, cao của hồ) sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề.

1-hokiengthuysinh

Bạn có thể tiết kiệm chi phí với việc sử dụng kính 5 ly để làm bể, tuy nhiên không nên sắp xếp quá nhiều đá to và nặng, có thể gây nứt hoặc vỡ kính. Hồ kiếng cần có kiềng, nhưng đừng làm quá rộng và to, vừa xấu lại vừa hạn chế ánh sáng vào hồ, bạn có thể dùng kiềng góc chữ A gắn vào 4 góc trên và 4 góc dưới của hồ kiếng.

Hồ thủy sinh cần có chân kệ bằng sắt hoặc chân tủ gỗ chắc chắn để làm giá đỡ hồ, nếu là hồ âm tường thì không cần. Nếu có chân tủ gỗ thì quá chuẩn, còn nếu bạn xài chân kệ bằng sắt thì có thể che chắn, trang trí chân sắt bằng vải hoặc tấm la phông, ván ép để đảm bảo được mỹ quan cho hồ.

Hệ thống chiếu sáng

Bạn nên làm 1 máng đèn chiếu sáng để tập trung ánh sáng vào hồ. Vị trí đặt đèn hợp lý nhất có thể đặt phía trên, cách mặt hồ khoảng 15-20cm là vừa đẹp, đảm bảo ánh sáng tỏa đều khắp hồ, vừa có đủ không gian cho việc vệ sinh, dọn dẹp, bảo trì lại hồ thủy sinh mà lại không sợ nguy hiểm chập điện.

2-hethongchieusanghothuysinh

Hệ thống lọc

Càng chơi thủy sinh lâu bao nhiêu thì bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của hệ thống lọc cho hồ thủy sinh của mình bấy nhiêu. Ngoài các yếu tố thiết yếu khác như hồ kiếng, hệ thống ánh sáng thì hệ thống lọc là 1 phần không thể thiếu của bất kì loại hồ nào, kể cả hồ cá cảnh, hồ cá biển hay là hồ thủy sinh. Nó không những giúp môi trường nước được trong xanh mà còn giúp hệ vi sinh vật phát triển để kích thích động thực vật thủy sinh phát triển.

Theo Thủy Sinh Đà Nẵng, bộ lọc chuẩn nhất hiện nay cho hồ thủy sinh vừa và nhỏ (vừa đáp ứng được yêu cầu về lọc, vừa đảm bảo chi phí không quá cao) có thể là loại lọc tràn đi kèm cạnh hồ thủy sinh. Ở đây mình sẽ không nói chi tiết về lọc tràn, vì đã có một số bài chia sẽ chi tiết về lọc tràn và các loại lọc khác trên trang thuysinhdanang.com, bạn có thể xem để hiểu rõ hơn!

3-hethonglochothuysinh

Về lọc tràn, nếu hồ thủy sinh của bạn có kích thước nhỏ, bạn có thể nhờ thợ làm hồ kiếng khoang giúp 1 cái lỗ nhỏ phía dưới góc hồ, lắp co và kéo ống nước ra ngoài, lắp lọc tràn ở bên ngoài hồ, sau đó có thể đặt nó bên cạnh hồ hoặc giấu phía dưới chân kệ tủ.

Để rút ngắn thời gian chạy thử của hồ mới hoặc bảo trì lại hồ thủy sinh kém phát triển, bạn có thể giúp cho hệ động thực vật phát triển nhanh hơn bằng cách phát triển hệ vi sinh vật nhanh chóng hơn. Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách để phát triển hệ vi sinh nhanh chóng:

-Thứ nhất là hãy xin một ít nước của hồ có hệ vi sinh phát triển (nước trong xanh và động thực vật phát triển tốt)

-Thứ hai là dùng thuốc kích thích hệ vi sinh phát triển như chất vi sinh dạng bột hay cục có bán ở các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh.

Hệ thống CO2

Hồ cá cảnh thông thường có thể không cần CO2, tuy nhiên, hồ thủy sinh muốn thực vật thủy sinh duy trì và phát triển tươi tốt không thể không có CO2. Việc trang bị một bình CO2 không phải dễ, vì giá thành của nó không rẻ, và cũng rất mau chóng hết để thay bình mới, vì thế nó sẽ khiến nhiều người chơi lượt bỏ nó khỏi cuộc chơi hoặc thậm chỉ nghỉ chơi thủy sinh luôn @@

4-hethongCO2hothuysinh

Có một số hồ thủy sinh có thể không dùng CO2, tuy nhiên, để có được 1 hồ thủy sinh không cần bình CO2 không phải đơn giản, những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, họ phải nghiên cứu các loại thủy sinh để nuôi được trong 1 môi trường riêng đặc biệt, với hàm lượng đất nền, dinh dưỡng, ánh sáng độ ẩm phủ hợp để thủy sinh có thể phát triển tốt mà không cần CO2. Vì thế, nếu không có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian tâm huyết, tốt nhất bạn nên lựa chọn một bình CO2 cho hồ thủy sinh của mình là đơn giản nhất

Một số yếu tố khác (có thể dùng hoặc không)

Làm mát và làm ấm nước

Bạn cần tìm hiểu kĩ cá loại động thực vật thủy sinh của mình phát triển cũng như chịu được tối đa nhiệt độ là bao nhiêu để tối ưu hóa cho chúng phát triển tốt nhất. Khi trời lạnh, nhiệt độ trong hồ cũng sẽ giảm theo, vì thế, một máy sưởi ấm dưới nước, hoặc khi trời nóng, nhiệt độ tăng, một máy quạt dưới nước có thể làm tăng hoặc giảm 2,3 độ C, giúp đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho hồ thủy sinh của bạn. Các loại thiết bị này có bán sẵn ngoài cửa hàng, rất tiện dụng.

Thiết bị an toàn điện

Hầu như rất nhiều bạn khi chơi thủy sinh thường bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên, bạn nên chú ý, hồ thủy sinh có nước, là môi trường dẫn điện tốt, những thiết bị xung quanh như bóng đèn, dây điện, máy bơm nước, bộ lọc đều có dòng điện chạy qua, chẳng may những thiết bị này bị rò rỉ điện, thì nguy cơ khôn lường.

Một điều lưu ý là khi chỉ có 1 dây nóng của các thiết bị điện rò rỉ vào nước, thì cá trong hồ vẫn sống và bơi lội được, có thể liên tưởng rằng bạn ngồi trên ghế gỗ hoặc nhựa, chân không chạm đất và đút tay vào 1 trong 2 ổ điện, sẽ không bị giật. Tuy nhiên, khi bạn đứng trên mặt đất, tay chạm vào nước thì chắc chắn sẽ giật đấy nhé, có thể nguy hiểm đến tính mạng!!!

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện, hãy nhờ bạn bè, người thân hoặc ai có kinh nghiệm trong nghề điện để thiết kế một hệ thống an toàn điện (giống như cột thu lôi trên mái nhà), hoặc mua ngay một thiết bị chống giật để lắp rắp.

Những kinh nghiệm trên không ít thì nhiều cũng sẽ có ích cho rất nhiều bạn mới chơi cũng như đã có nhiều kinh nghiệm chơi thủy sinh. Nếu các bạn có ý kiến hoặc muốn chia sẻ thêm kinh nghiệm, có thể comment phía dưới để cùng thảo luận vả chia sẻ nhé @@

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *