Bỏ túi vài kinh nghiệm xương máu khi chơi thủy sinh (Phần 2)

Tiếp theo nội dung của phần trước, hôm nay Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn đã, đang và sẽ có niềm đam mê với thú chơi thủy sinh những kinh nghiệm xương máu được đúc kết từ việc trực tiếp thiết kế và thi công cho rất nhiều công trình lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Và trong phần 2 này, Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ gởi tới các bạn kinh nghiệm về phần mềm của hồ thủy sinh bao gồm: Nước, đất nền, thủy sinh vật và các vật trang trí.

Nước trong hồ

Như đã nói trong nhiều bài trước, ở thành phố thì chủ yếu các bạn nên dùng nước máy thủy cục là tốt nhất. Tuy nhiên, nước máy có khử clo, sau khi lấy nước về, bạn nên để khoảng 24h trước khi sử dụng cho hồ thủy sinh. Còn các lọa nước khác, bạn nên hỏi trực tiếp những người có chuyên môn về nước hoặc chủ các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh để được tư vấn về các loại hóa chất khử nước để sử dụng an toàn nhất cho hồ thủy sinh.

1-hothuysinh

Đất nền

Trên thị trường hiện tại chi có 2 loại nền cơ bản nhất là nền tự trộn và nền công nghiệp. Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho các bạn biết những điều cơ bản nhất để có được 1 trong 2 loại đất nền trên được tốt nhất.

– Nền tự trộn:

Hiểu đơn giản như tên gọi, bạn phải tự đi mua các nguyên liệu đất nền về và trộn theo tỉ lệ lại với nhau, để có được hỗn hợp đất nền tốt nhất.

2

Ưu điểm của loại đất nền này là rất tốt cho hồ thủy sinh vì do chính tay bạn trộn và giá thành tương đối rẻ, nhưng nó lại khó hoàn thành vì người chơi không có kĩ năng cũng như kinh nghiệm trộn nền.

Kinh nghiệm cơ bản nhất mà Thủy Sinh Đà Nẵng muốn chia sẻ cho bạn là thời gian ngâm ủ phân nền, lợi ích của việc này là giúp cho phân nền tự trộn tự hoai đi (tự phân hủy) những tạp chất khó tiêu có tồn tại trong các nguyên liệu. Điều cần làm là bạn chỉ việc lấy 1 cái xô sạch có nắp đậy kín, đổ đất nền đã được trộn đều vào, đổ ngập nước, và ủ ít nhất là 10 ngày. Trong quá trình ngâm ủ, bạn nên khuấy đều đất nền lên để quá trình ủ được tốt nhất. Sau đó có thể lấy ra và sử dụng.

– Nền công nghiệp:

Là loại nền có bán sẵn trên thị trường, có chất lượng khá tốt và đảm bảo, lại giữ được độ thẫm mĩ cao. Tuy nhiên, giá thành của loại này thường cao, vì thế hãy cân nhắc cẩn thận để sử dụng phân nền công nghiệp được hiểu quả nhất.

6-hothuysinh

Vì đây là sản phẩm công nghiệp  nên một điều quan trọng hàng đầu mà mọi người thường bỏ qua chính là việc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nhiều người thường quá tự tin vào khả năng của mình nên thường không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng mà chỉ sử dụng phân nền theo liều lượng tự cho @@ Điều này thường dẫn đến một số hậu quả không đáng có như dư thừa hoặc thiếu dưỡng chất trong phân nền, khiến cho thủy sinh không phát triển không hoàn hảo cho lắm. Vì kinh phí ban đầu bỏ ra để sử dụng loại nền công nghiệp này không phải nhỏ nên cần cẩn thận để tránh lãng phí một cách đáng tiếc cả về tiền bạc và công sức của bạn !!!

Thủy sinh vật

Tất cả các thủy sinh vật, từ cây thủy sinh đến các loại cá, tôm, tép thủy sinh đều có những vẻ đẹp riêng, nhưng các bạn cần phải có sự sắp xếp cũng như lựa chọn kĩ càng nguồn gốc các thủy sinh vật để đảm bảo hồ thủy sinh được an toàn và phát triển tốt nhất, tránh các yếu tố như nguồn cây thủy sinh có dính rêu tảo có hại, hoặc sức khỏe cá cảnh không được tốt dể mắc bệnh hoặc chết, … Một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi setup hồ thủy sinh mới:

– Nên chọn những loại cây thủy sinh dễ trồng, cá cảnh dễ nuôi có trong các bài chia sẻ khác trên trang web thuysinhdanang.com. Nên chú ý các yếu tố về sức khỏe cá cảnh, rêu tảo hại trên cây thủy sinh, …

5-hothuysinh

– Sắp xếp bố cục hồ thủy sinh một cách hợp lý, những cây thủy sinh to, cao nên xếp phía sau, thấp và nhỏ dần dần về phía trước để không bị choáng mất không gian hồ.

– Nhiệt độ cũng là một yếu tố bạn nên chú ý, nên chọn những thủy sinh vật chịu được nhiệt độ trung bình của hồ.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh thiếu hoặc thừa đều không tốt cho hồ thủy sinh.

Các vật trang trí

2 loại vật trang trí thường dùng nhất trong hồ thủy sinh để tạo dáng cho hồ chính là đá và lũa gỗ. Thoạt nghĩ 2 loại này ít có nguy hại gì cho hồ thủy sinh của bạn, tuy nhiên, bạn cần cực kì chú ý với những điều sau:

– Đá:

Bạn cần tìm hiểu kĩ từng loại đá khi mua và nên hỏi kĩ những người bán về độ an toàn của đá khi sử dụng cho hồ thủy sinh. Đây là điều mà hầu hết những người mới chơi thủy sinh thường bỏ qua vì không có kinh nghiệm. Ví dụ như viên đá bị nhiễm chì, nhiễm vôi ngâm lâu trong nước sẽ phát tán ra, ảnh hướng xấu đến thủy sinh vật, có thể khiến thủy sinh vật bị chết mà bạn không rõ nguyên do.

4-hothuysinh

– Lũa:

Lũa gỗ thì bạn cần phải ngâm nước thật lâu và luộc nước sôi thật nhiều lần, cốt yếu là để lũa gỗ ra hết chất nhớt và màu gỗ, sẽ không bị hòa vào nước trong hồ thủy sinh, gây độc cho thủy sinh vật. Việc ngâm nước và luộc nhiều lần như vậy còn giúp gỗ chìm vào nước, không bị nổi khi được cắm làm khung trang trí trong hồ.

3-hothuysinh

 

Kinh nghiệm thì khá nhiều, càng chơi lâu càng có nhiều kinh nghiệm đáng quí và thiết thực hơn, hi vọng với một vài kinh nghiệm như trên, có thể phần nào giúp được các bạn trong quá trình chơi thú vui hồ thủy sinh . Cảm ơn đã chú ý đến bài chia sẻ này!!!

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *