Diệt rêu tảo có hại, phải diệt từ gốc!

Bạn thường nghe câu “diệt cỏ phải diệt tận gốc”, và đối với hồ thủy sinh, muốn diệt rêu tảo có hại hiệu quả, bạn cũng cần phải diệt chúng từ gốc. Rêu tảo có hại có hai giai đoạn sống, đó là bào tử và tảo trưởng thành. Bào tử là giai đoạn sơ sinh của tảo trưởng thành, chúng cần phải “ăn” mới có thể phát triển thành tảo trưởng thành được. Và nghiễn nhiên, không cho bào tử “ăn” thì tất yếu rêu tảo trưởng thành cũng sẽ không xuất hiện trong hồ thủy sinh của bạn.

Thức ăn của bào tử

Bào tử tảo là một dạng vi sinh vật, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì thế chỉ có một cách là ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng thì chúng mới không thể phát triển thành tảo trưởng thành được. Bảo tử có thể phát triển thành tảo trưởng thành nhờ có nguồn dinh dưỡng NH4 (Ammonium) và năng lượng ánh sáng. Một số bạn có chia sẻ là trùm kín hồ thủy sinh trong một thời gian nhất định sẽ hạn chế được rêu tảo hại, vì không cung cấp ánh sáng cho bào tử phát triển, tuy nhiên có thế kéo theo giết chết luôn cả một số loại thủy sinh, vì chúng cần ánh sáng để phát triển. Phương pháp không cung cấp ánh sáng không khả quan, vì thế chỉ còn cách không cung cấp NH4 thôi.

2

Hạn chế thức ăn của bào tử

Lá của những cây già yếu, lá chết hay chất thải từ cá và thức ăn của cá sẽ sinh ra NH4. Vì thế, hồ thủy sinh của bạn cần có một bộ lọc đủ lớn để hạn chế NH4 ở mức thấp nhất, chu trình Ni-tơ của bộ lọc sẽ biến NH4 thành CO3, và bào tử thì không ăn CO3. Ngoài ra,thay nước thường xuyên cũng sẽ giảm được lượng NH4 có trong nước. Như vậy, nguồn cung cấp dinh dưỡng chính để bào tử phát triển thành tảo trưởng thành đã được giải quyết xong.

1

Nếu rêu tảo hại đã bùng phát?

Nếu hồ của bạn đã có rêu tảo hại rồi, bên cạnh phương pháp dùng bộ lọc chuyển hóa NH4 thành CO3 trên, bạn còn cách như sau. Hãy cung cấp thêm chất dinh dưỡng để cây thủy sinh phát triển tốt, như vậy cây sẽ không còn lá già, lá chết (nguồn sinh ra NH4), mặt khác, cây trưởng thành sẽ tiêu thụ bớt được lượng NH4 có sẵn trong hồ. Tuy nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng như vậy thì rêu tảo trưởng thành cũng có thể phát triển, đừng lo, bạn có thể loại bỏ chúng được dễ dàng, quan trọng là tiêu diệt được các bào tử tảo, không cho chúng phát triển thành rêu tảo trưởng thành.

3

Lưu ý

Khi hồ đã có rêu tảo hại phát sinh mà bạn lại giảm lượng dinh dưỡng đi => cây cối thủy sinh sẽ yếu đi => lá cây sẽ bị úa và chết => sinh ra NH4 => NH4 là thức ăn nuôi lớn bảo tử phát triển thành rêu tảo có hại nhiều hơn nữa.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *