Lọc tràn – hệ thống lọc tối ưu nhất hiện nay?

Tất cả các bể cá cảnh, bể thủy sinh hay là bể cá biển luôn luôn cần phải có một hệ thống lọc tốt để duy trì độ trong sạch của bể, và đây cũng chính là yếu tố khiến những người mới chơi, thậm chí là những người đã có nhiều kinh nghiệm đau đầu nhất.

Việc tiêu tốn khá nhiều các khoản tiền đầu tư vào một hệ thống lọc đắt tiền, cồng kềnh nhiều công đoạn phức tạp nhưng chỉ sau một thời gian, hồ cá của bạn vẫn bị đục, gây tác hại xấu đến môi trường trong hồ khiến nhiều người mới chơi chưa có nhiều kinh nghiệm khá xót xa, đặc biệt với những hồ cá sử dụng thức ăn tươi sống như hồ cá rồng, cá La Hán. Vì thế, hôm nay Thủy Sinh Đà Nẵng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về hệ thống lọc mà Thủy Sinh Đà Nẵng cho là khá hiệu quả hiện nay, đó là lọc tràn.

Nguyên lý hoạt động

Tổng quan thì hiện nay trên thị trường có quá nhiều các loại lọc khác nhau đủ kích thước, hình dáng, tuy nhiên nếu người không có kinh nghiệm thì rất khó có thể nhận biết được đâu là loại lọc phù hợp nhất với hồ cá nhà mình. Đơn giản mà nói thì một hệ thống lọc hiệu quả, đảm bảo tốt được công dụng là làm sạch hồ cá bắt buộc phải có các phần lọc sau: Lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học.

1-loctran

Theo vậy, lọc tràn là lọc mà theo Thủy Sinh Đà Nẵng có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu trên. Nguyên lý hoạt động của lọc tràn rất đơn giản, nước trong hồ sẽ được hút vào ngăn thứ 1 của lọc để lọc thô, sau đó sẽ chuyển sang ngăn thứ 2 để lọc tinh, cuối cùng sẽ được lọc hóa học ở ngăn thứ 3 trước khi được bơm trở lại hồ cá của bạn.

Lọc thô

Còn gọi là phần lọc cơ học, nhiệm vụ chính của phần này là giữ lại những chất rắn cặn bã trong hồ như thức ăn thừa, phân cá, … phần lọc này càng giữ được nhiều chất cặn bao nhiêu, hồ cá sẽ càng được làm sạch bấy nhiêu.

2-loctran

Dụng cụ chính của phần lọc này thường là bông lọc, bạn có thể tạo nhiều tầng bông lọc để giữ được nhiều chất cặn hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn cần thay hoặc vệ sinh bông lọc thường xuyên tránh bông lọc bị tắt, nước sẽ ứ lại và tràn ra ngoài bộ lọc.

Lọc tinh

Hay còn gọi là lọc sinh học, có nhiệm vụ là lọc sạch các chất độc hại như NH4, NH3, NO3 được cá bài tiết ra trong quá trình sống. Các chất độc trên do cá bài tiết ra nếu không được làm sạch sẽ gây nên mùi hôi và tanh cho hồ cá.

3-loctran

Vật liệu để làm phần lọc tinh này thường là sứ lọc, nham thạch hoặc san hô vụn, vì những vật liệu này có rất nhiều lỗ nhỏ li ti, thích hợp để cho vi sinh vật sinh sống, giúp phân hủy các chất độc do cá bài tiết ra.

Lọc hóa học

Đây là phần lọc thiết yếu nhất của bất kì loại lọc nào cũng cần phải có. Phần lọc này sử dụng các vật liệu hóa học để khử độc tính trong nước, như than hoạt tính hoặc đá lọc Asen.

4-loctran

Sau khi qua được 3 phần lọc trên, nước sẽ được bơm trở lại trong hồ theo một vòng kín, không bị chảy tràn ra ngoài.

Như vậy, với một quá trình lọc khép kín và đầy đủ các chất lọc như thế, lọc tràn có thể coi là loại lọc khá phổ biến và tốt nhất hiện nay. Loại lọc này cũng rất dễ sử dụng và bảo trì, rất thích hợp cho những người mới chơi.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *