Vì sao thực vật thủy sinh lại không bị thối rữa?

Bạn có tự hỏi vì sao những cây hoa sen, súng, rừng đước hay thậm chí là những cây thủy sinh trong hồ thủy sinh của bạn có thể sinh sôi và phát triển mãnh liệt, vươn lên mạnh mẽ dù ở rễ hay thậm chí là toàn bộ thân cây đều ngập chìm trong nước. Tuy nhiên, chỉ sau một vài cơn mưa dài ngày, đất ngập thành vũng, thì một số cây như bông, ngô, khoai sắn lại thi nhau héo úa và thối rữa không? Vậy vì sao lại như thế, hãy cùng Thủy Sinh Đà Nẵng tìm hiểu nhé!

Thực vật cũng giống như động vật, sau một thời gian tiến hóa để hòa nhập với môi trường sống, các loài thực vật sẽ biến đổi những cơ chế trong cơ thể để thích ứng với môi trường ngập nước, trở thành thực vật sống dưới nước. Nguyên nhân chủ yếu chính là sự tiến hóa của bộ rễ cây. Rễ cây là nơi hút nước và chất khoáng, đồng thời nó cũng hút không khí giúp cây phát triển bình thường. Cây trên cạn thì có thể dễ dàng hút oxi, không bị ngộp thở bởi nước, còn những cây sống dưới nước đã có sự thích nghi hoàn hảo để có thể không bị ngộp trong môi trường nước mà còn có thể thở bình thường trong điểu kiện thiếu oxi, đặc biệt là các loại thực vật thủy sinh.

1

Lớp biểu bì của các loại cây thủy sinh có cơ chế cho phép lượng oxi ít ỏi trong nước thẩm thấu qua, và được hệ thống dẫn khí bên trong rễ cây truyền dẫn đi khắp rễ, giúp cây có thể hô hấp dễ dàng.

1

Một điều đặc biệt là cây sen có thể thở qua “lá”. Vì sen sống trong bùn, một môi trường rất yếm khí, tuy nhiên trên ngó sen lại có nhiều lỗ thở thông với khí khổng của lá, vì thế giúp sen có thể hô hấp qua bề mặt lá.

1

Lớp biểu bì trên thân các loại thực vật thủy sinh cũng có tác dụng như rễ. Trong tế bào lớp vỏ này có chưa chất diệp lục có khả năng quang  hợp và tạo ra chất hữu cơ, là nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Vì có thể hô hấp qua rễ ngập nước và có khả năng tự tạo nguồn dinh dưỡng nên thực vật thủy sinh có thể sống dài lâu trong nước mà không bị thối rữa.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *